Cập nhật chẩn đoán và điều trị thoái hoá cột sống

Thoái hóa cột sống là tình trạng tổn thương sụn mấu khớp cột sống và đĩa đệm, dẫn đến hình thành gai xương cột sống và có thể gây chèn ép rễ hoặc tủy thần kinh cột sống. Thoái hóa cột sống thường xảy ra ở những vị trí chịu nhiều áp lực như cổ, gáy, thắt lưng,...

Xem tiếp »

Cơn tăng huyết áp

Tăng huyết áp (THA) là một bệnh mạn tính, gây tổn thương lên các tạng khác nhau như tim, mạch máu, thận… và thường kéo dài trong nhiều năm. Tuy nhiên, huyết áp có thể có lúc tăng một cách nhanh chóng và đủ nghiêm trọng để được xem là cơn tăng huyết áp (cơn THA). 

Xem tiếp »

Cấp cứu ban đầu - Một số chấn thương thường gặp

Trong thực tế, một số chấn thương phổ biến nhất xảy ra ở nhà là không đáng có. Khoảng 1/3 số chấn thương xảy ra tại nhà thường gặp là ở trẻ nhỏ và người cao tuổi, có thể là chấn thương nhẹ nhưng cũng có thể nghiêm trọng hoặc thậm chí gây tử vong.

Xem tiếp »

Tiêm chủng cho trẻ em

 Tiêm chủng tạo cho cơ thể khả năng đáp ứng miễn dịch.  Chỉ có vaccin BCG là chích một liều, các loại khác phải chích nhắc lại nhiều lần.  Lịch tiêm chủng mở rộng từng quốc gia có khác nhau.

Xem tiếp »

Làm sao để tăng độ an toàn trong điều trị cho người bệnh

An toàn cho người bệnh là một mặt quan trọng trong chất lượng chăm sóc sức khỏe. Mặc dù tất cả các chuyên gia y tế đều tán thành nguyên tắc “Trước hết không làm tổn hại đến người bệnh”, nhưng thỉnh thoảng người bệnh vẫn bị tổn hại do hành động trực tiếp hoặc gián tiếp của nhân viên y tế. 

Xem tiếp »

Điếc đột ngột – cần chẩn đoán và điều trị sớm

Nghe kém được chia làm 3 loại: (1) Nghe kém dẫn truyền - do gián đoạn âm thanh từ tai ngoài đến cửa sổ bầu dục; (2) Nghe kém tiếp nhận hay điếc do cảm thụ thần kinh - do tổn thương từ ốc tai đến vỏ não thính giác; và (3) Nghe kém hỗn hợp - kết hợp hai loại trên 

Xem tiếp »

Thay khớp gối nhân tạo

Thay khớp gối là một phẫu thuật ngày nay đã trở thành thường qui để thay thế cho khớp gối bị hư hại, bị bào mòn hay bị bệnh mà nhiều nhất là viêm xương-khớp bằng một khớp nhân tạo, được chỉ định khi các phương pháp điều trị khác không thể giúp làm giảm đau hay khôi phục lại được chức năng khớp giúp đem lại cho người bệnh cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xem tiếp »

Điều trị bướu giáp nhân bằng sóng cao tần : một lựa chọn mới an toàn và hiệu quả

Bướu giáp nhân là bệnh rất phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Nhiều nghiên cứu dịch tễ học cho thấy tỷ lệ phát hiện bướu giáp nhân trong cộng đồng từ 20%¬-76%, bệnh này xảy ra ở các châu lục. Tại Việt Nam, tỷ lệ phát hiện bướu giáp nhân gần đây tăng nhiều nhờ tầm soát bệnh bằng siêu âm vùng cổ, mỗi năm có khoảng 115.000 người được khám và chữa bệnh bướu giáp nhân. Các nhân giáp đa số lành tính, số ác tính chỉ chiếm khoảng 5%.

Xem tiếp »

Hướng dẫn cơ bản về gây mê và phẫu thuật

Bác sĩ gây mê hồi sức là bác sĩ được đào tạo chuyên sâu về gây mê và hồi sức.
Bác sĩ gây mê hồi sức sẽ:
- Xem xét tiền sử y khoa, phản ứng của người bệnh với thuốc gây mê trước đây.
- Xem xét tiền sử dị ứng, các thuốc, thực phẩm bổ sung đã dùng, tình trạng sử dụng thuốc lá, rượu bia, các chất kích thích...

Xem tiếp »

Scroll To Top