Giới thiệu Đơn vị Tâm lý Lâm sàng BVĐHYD

Ngày 01/3/2018, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) thành lập Đơn vị Tâm lý lâm sàng (ĐVTLLS), thuộc khoa Thần kinh, do ThS BS. Nguyễn Minh Mẫn làm trưởng đơn vị. Đơn vị gồm có 02 bác sĩ (01 BS CKII, 01 ThS.), 06 Thạc sĩ tâm lý lâm sàng và tâm lý y khoa, 01 thư ký y khoa. Tất cả các thành viên đều được đào tạo bài bản sau đại học từ các nước phát triển Mỹ, Pháp, Bỉ, Thái Lan và tham gia nhiều khoá huấn luyện khác từ các chuyên gia tâm lý nổi tiếng trên thế giới. Hiện nay, tất cả thành viên vừa là tham vấn viên chuyên nghiệp, vừa là giảng viên tâm lý cho các trường: Đại học Y Dược, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn, trường Đại học Văn Hiến, trường Đại học Tôn Đức Thắng,…

Sứ mệnh:
Vận dụng linh hoạt, thích hợp, hiệu quả các kiến thức, kỹ năng tâm lý trên thế giới và trong nước vào môi trường bệnh viện tại Việt Nam nhằm trị liệu, chăm sóc sức khoẻ tinh thần một cách tốt nhất, nâng cao chất lượng cuộc sống cho khách hàng và người bệnh.

Tầm nhìn:
Đến năm 2025 - 2030, ĐVTLLS BVĐHYD sẽ là đơn vị dẫn đầu trong cả nước về việc ứng dụng Tâm lý lâm sàng trong trị liệu, chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho khách hàng và người bệnh tại Bệnh viện. Là Trung tâm uy tín đào tạo, huấn luyện kiến thức, kỹ năng Tâm lý lâm sàng bệnh viện tại Việt Nam và khu vực.

Đơn vị Tâm lý lâm sàng thực hiện các nhiệm vụ sau:
 1. Khám và trị liệu Tâm lý cho người bệnh ngoại trú tại phòng khám Tâm lý của
  Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM;
 2. Khám, hội chẩn, trị liệu cho người bệnh nội trú có vấn đề rối loạn tâm lý tại
  Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM;
 3. Đào tạo, huấn luyện các khoá ngắn hạn, hướng dẫn thực hành tâm lý lâm sàng cho nhân viên Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, sinh viên Y khoa, sinh viên chuyên ngành tâm lý của trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn, trường Đại học Văn Hiến và theo nhu cầu xã hội;
 4. Nghiên cứu ứng dụng tâm lý trị liệu trong môi trường bệnh viện tại Việt Nam, trong ngữ cảnh Văn hoá Việt Nam;
 5. Biên soạn và viết tài liệu chuyên ngành Tâm lý lâm sàng ứng dụng trong bệnh viện Việt Nam;
 6. Tổ chức hội thảo, giao lưu với các chuyên gia tâm lý quốc tế và trong nước. 

ĐVTLLS BVĐHYD ứng dụng nhiều phương pháp, lý thuyết tâm lý tiếp cận vào môi trường bệnh viện, nhưng chủ đạo nhất, mạnh nhất là phương pháp tiếp cận trên cả ba phương diện thể chất, tâm lý, xã hội (Biopsychosocial Perspective) theo định nghĩa sức khoẻ của Tổ chức Y tế Thế giới WHO năm 1947. Đơn vị có các bác sĩ chuyên ngành Thần kinh, bác sĩ chuyên ngành Tâm thần, chuyên gia Tâm lý xã hội, tâm lý Y khoa. Hơn thế nữa, với mục tiêu “chăm sóc sức khoẻ tâm lý, xã hội không thể thiếu trong chăm sóc sức khoẻ toàn diện cho người bệnh”, người bệnh điều trị tại đơn vị sẽ nhận được sự phối hợp và hỗ trợ về chăm sóc sức khoẻ thể chất của đội ngũ các thầy thuốc, thầy giáo của Bệnh viện.

Đối tượng cần được sự hỗ trợ của ĐVTLLS?
Những người có một trong các vấn đề sau: stress, rối loạn lo âu, hoảng loạn, rối loạn dạng cơ thể (biểu hiện bằng đau đầu, chóng mặt, rối loạn giấc ngủ), trầm cảm; rối loạn giới tính, tình dục (rối loạn cương dương, phụ nữ lãnh cảm), rối loạn hành vi, cảm xúc; khó khăn trong tương tác với người trong gia đình, bè bạn, cộng đồng, cơ quan, xã hội; sức khỏe tâm lý học đường, rối loạn học tập, trẻ tự kỷ, rối loạn sử dụng ngôn ngữ; rắc rối tâm lý trong hôn nhân, gia đình; những sang chấn tinh thần sau chấn thương, bị bệnh thực thể; những người bệnh mạn tính có nhiều nguy cơ bị trầm cảm; những người bệnh có nguy cơ tự tử…
Đặc biệt, ĐVTLLS BVĐHYD là nơi chuyên nghiệp trong chăm sóc tâm lý, xã hội cho người bệnh có tiên lượng sống ngắn (chăm sóc giảm nhẹ) do các bệnh ung thư, bệnh mạn tính giai đoạn cuối, giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm đau khổ giai đoạn cuối đời; giúp cho người nhà người bệnh giảm căng thẳng, thấu hiểu việc chăm sóc tinh thần cho người thân của họ. Đơn vị TLLS cũng tham vấn trong đơn vị hiến và nhận ghép tạng, tham vấn tâm lý cho các trường hợp phẫu thuật trị liệu béo phì, tham vấn trong phẫu thuật chuyển đổi giới tính…
ĐVTLLS BVĐHYD đào tạo huấn luyện kỹ năng thông báo tin xấu cho người nhà, cho nhân viên y tế, trị liệu nhóm, và nhiều hoạt động liên quan khác. Ví dụ, những chương trình trị liệu nhóm cho học sinh, sinh viên bị stress, nhân cách bệnh; rối loạn giao tiếp, khó liên kết xã hội; các rối loạn cảm xúc, hành vi từ những xung đột trong hôn nhân, quan hệ gia đình; nhóm rối loạn định hướng giới tính, lệch lạc tình dục; tâm lý trị liệu nhóm nghiện chất, nhóm nghiện game, trị liệu nhóm trẻ chậm phát triển, trẻ tự kỷ… Nhiều đối tượng trong nhóm này có thể đã được đưa đến khám tại bệnh viện tâm thần nhưng bản thân họ cũng như gia đình rất ngại đến khám chung với người bệnh tâm thần và không tích cực hợp tác trị liệu.

Địa điểm: Phòng khám số 64, tầng trệt, khu B, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TPHCM
Thời gian: Từ Thứ Hai đến Thứ Bảy hằng tuần
Lịch khám bệnh: http://bvdaihoc.com.vn/Home/ViewLichKham#maincontent
Số điện thoại: 0704 58 0929
Hình thức đăng ký khám và trị liệu:
 • Đối với người bệnh ngoại trú: Đăng ký tại quầy đăng ký của khoa Khám bệnh hoặc đăng ký trực tuyến trên Website http://umc.medpro.com.vn/, ứng dụng “UMC – Đăng ký khám bệnh Online”.
 • Đối với người bệnh nội trú: Có thể yêu cầu bác sĩ điều trị mời khám Tâm lý tại khoa (nếu người bệnh khó di chuyển), hoặc khám tại Đơn vị Tâm lý lâm sàng - Lầu 14, Khu A.


 

Scroll To Top