Hội nghị Điều dưỡng trưởng toàn quốc 2017 - Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực điều dưỡng và dịch vụ chăm sóc hướng đến sự hài lòng người bệnh

Ngày 25/8/2017, Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã long trọng tổ chức Hội nghị Điều dưỡng trưởng toàn quốc năm 2017 tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD), với chủ đề: “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực điều dưỡng và dịch vụ chăm sóc hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Hội nghị có sự tham dự của GS TS. Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế, Sở Y tế, PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc – Giám đốc BV ĐHYD cùng hơn 300 đại biểu là lãnh đạo Bệnh viện và Trưởng phòng điều dưỡng của 63 tỉnh thành trong cả nước.

Nội dung chính của Hội nghị tập trung vào thực trạng công tác điều dưỡng, hộ sinh năm 2016 và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng 2017 và 2018; mô hình quản trị nhân sự điều dưỡng tại BV ĐHYD; thảo luận các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn lực điều dưỡng tại các cơ sở khám chữa bệnh và tham quan, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, tổ chức chăm sóc người bệnh tại BV ĐHYD.

Phát biểu tại Hội nghị, GS TS. Nguyễn Viết Tiến đánh giá cao các dịch vụ do điều dưỡng, hộ sinh cung cấp, nâng cao vị thế nghề nghiệp, hình ảnh người điều dưỡng trên các lĩnh vực như chính sách, hệ thống tổ chức, quản lý, đào tạo, thực hành và nghiên cứu khoa học. Các thành tựu của ngành Y tế nói chung được cộng đồng ghi nhận. Thời gian đội ngũ điều dưỡng tiếp xúc, tham gia vào quá trình điều trị người bệnh ngày càng nhiều nhưng vai trò của điều dưỡng vẫn chưa được đánh giá khách quan, tích cực. Hội nghị là cơ hội để nhìn nhận và đưa ra các chiến lược, chính sách cụ thể đối với nhu cầu của điều dưỡng trong công tác chăm sóc. Đứng trước sự hội nhập quốc tế, thách thức đặt ra là người điều dưỡng cần được nâng cao trình độ chuyên môn, khả năng giao tiếp cũng như các kỹ năng mềm nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh, người nhà người bệnh.

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc cho biết, BV ĐHYD luôn quan tâm đến việc nâng tầm người điều dưỡng trong Bệnh viện, về cả quản trị và chăm sóc người bệnh. Các hội nghị, chương trình đạo tạo y khoa liên tục được tổ chức liên tục, tạo cơ hội để khối điều dưỡng nâng cao chuyên môn, tay nghề, có động lực để yêu nghề và thực hiện đúng chức năng của mình. PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc mong muốn trong tương lai sẽ có các chính sách chuẩn về đào tạo nói chung và các chương trình đào tạo sau đại học dành riêng cho điều dưỡng nói riêng, cần được phát triển mạnh mẽ, xứng tầm với các nước trên thế giới. Đặc biệt, các đơn vị cần có sự phân công công việc hợp lý, để điều dưỡng viên có thể đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người bệnh trên tất cả các phương diện như chăm sóc, tư vấn, giáo dục và đào tạo sức khỏe, chăm sóc sau điều trị.

Điều dưỡng là một trong những ngành trụ cột của hệ thống y tế (WHO). Theo thống kê cho thấy, cả nước có 129.395 điều dưỡng, hộ sinh đang làm công tác chăm sóc tại 1.304 bệnh viện trong toàn quốc. Như vậy, tỷ số điều dưỡng, hộ sinh / bác sĩ là 1.9. Mặc dù nguồn nhân lực điều dưỡng, hộ sinh tại Việt Nam ngày càng được quan tâm, số lượng điều dưỡng tăng hàng năm nhưng còn thiếu nhiều so với quy định.

Số liệu thống kê về tỷ số ĐD/1.000 dân của các nước trong khu vực và trên thế giới cho thấy Việt Nam đứng hàng thứ 7 trong 10 quốc gia ASEAN. So với một số nước phát triển trong khu vực và trên thế giới, số lượng điều dưỡng của Việt Nam hiện nay cần phải tăng rất nhiều lần mới có thể đạt được ngang bằng. Điều dưỡng Việt Nam không chỉ thiếu về số lượng mà trình độ chuyên môn cũng chưa phù hợp với xu thế phát triển của xã hội. Hiện tại, tỷ lệ điều dưỡng trình độ trung học trên toàn quốc là 72 – 73%. Thách thức đặt ra cho toàn ngành là đến năm 2025 sẽ không còn ngạch trung cấp, điều dưỡng ít nhất phải đạt trình độ cao đẳng trở lên.

Theo mô hình chăm sóc toàn diện, người điều dưỡng cần kết hợp thực hiện tốt việc chăm sóc thể chất, nâng đỡ tinh thần và phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, từ trước đến nay, đa phần điều dưỡng tập trung thời gian thực hiện theo y lệnh của bác sĩ, chưa chú trọng vào việc phòng ngừa và chăm sóc tinh thần cho người bệnh. ThS. Nguyễn Thị Hồng Minh – Trưởng phòng Điều dưỡng BV ĐHYD chia sẻ, nắm bắt được những thách thức trong ngành, BV ĐHYD đã từng bước nâng cao chất lượng của đội ngũ điều dưỡng, về cả chất lượng và số lượng. Tỷ lệ điều dưỡng đại học và sau đại học của Bệnh viện chiếm 42%. Hơn 90% điều dưỡng tốt nghiệp từ Đại học Y Dược TPHCM - một trong những trường đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng, năng động hàng đầu cả nước. Quy trình làm việc được cải tiến, hành chính tinh gọn, trang thiết bị hiện đại, giúp người điều dưỡng có thêm thời gian chăm sóc trực tiếp, nâng đỡ tinh thần, giáo dục sức khỏe, phòng ngừa biến chứng xấu cho người bệnh khi nằm viện. Bên cạnh đó, Ban lãnh đạo Bệnh viện chú trọng đến việc đào tạo điều dưỡng, tập huấn giao tiếp, quản trị cảm xúc cho điều dưỡng khi tiếp xúc với người bệnh, cử nhiều điều dưỡng sang nước ngoài học tập. Trong năm 2016, điều dưỡng BV ĐHYD vinh dự đạt được mức điểm cao nhất (mức 5) trong lĩnh vực chăm sóc (theo 83 tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện của Bộ Y tế), với hơn 95% người bệnh được khảo sát đều hài lòng với công tác chăm sóc của điều dưỡng Bệnh viện.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực điều dưỡng và dịch vụ chăm sóc hướng đến sự hài lòng người bệnh, toàn ngành quyết tâm tháo gỡ khó khăn, đổi mới cùng phát triển. Hệ thống điều dưỡng trưởng từ cấp Bộ Y tế đến các Sở Y tế và các bệnh viện cần hoàn thiện, đào tạo, nâng cao năng lực, quản lý hoạt động và tăng cường an toàn, sức khỏe cho điều dưỡng viên. Song song đó, ngành điều dưỡng cần phải đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, cải tiến chất lượng chăm sóc, có giải pháp gia tăng nguồn nhân lực điều dưỡng để thực hiện tốt vai trò chăm sóc người bệnh toàn diện cả về thể chất, tinh thần, phòng ngừa các biến chứng và ban hành các danh mục kỹ thuật chăm sóc, chi phí thực hiện phù hợp.

Một số hình ảnh sự kiện:

 

Scroll To Top